Lưu ý thi tốt nghiệp THPT 2024 cần giấy tờ gì?

thi tốt nghiệp thpt cần giấy tờ gì

Thi tốt nghiệp THPT – Kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi này, bên cạnh việc ôn tập kiến thức, các thí sinh cần nắm rõ các quy định về thủ tục dự thi, đặc biệt là các loại giấy tờ cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về câu hỏi “thi tốt nghiệp thpt cần giấy tờ gì” để giúp các thí sinh và phụ huynh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này.

Điều kiện để được thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là một kỳ thi quan trọng đánh dấu sự kết thúc của chương trình giáo dục phổ thông và là bước đệm để học sinh bước vào đại học. Để được dự thi tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đã học xong chương trình giáo dục trung học phổ thông (12/12)

Thí sinh cần hoàn thành chương trình giáo dục THPT trong năm tổ chức kỳ thi.
Đối với thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước, cần có Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém (dưới 1 điểm).

Đạt kết quả học tập theo quy định nhà trường:

Thí sinh phải được xếp loại học lực và hạnh kiểm ở lớp 12 từ trung bình trở lên.
Riêng đối với thí sinh thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm & thí sinh học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình Giáo dục thường xuyên (CT GDTX) thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Không vi phạm quy chế thi:

Thí sinh không vi phạm quy chế thi trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây.

Nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký dự thi cho nhà trường:

Thí sinh cần nộp đầy đủ các giấy tờ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Các giấy tờ cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

thi tốt nghiệp thpt cần giấy tờ gì
Thi tốt nghiệp thpt cần giấy tờ gì?

Để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

• Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (bản gốc và bản sao): Cần đảm bảo ảnh trên CMND/CCCD còn nguyên vẹn, không bị rách, nhàu nát. Bản sao cần được công chứng hợp lệ.
  • Thẻ dự thi (bản gốc): Thẻ dự thi được phát hành bởi Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh cần bảo quản thẻ dự thi cẩn thận, không làm rách, nhàu nát.
  • Phiếu đăng ký dự thi (bản gốc): Phiếu đăng ký dự thi được phát hành cùng với thẻ dự thi. Thí sinh cần kiểm tra kỹ thông tin trên phiếu đăng ký dự thi, đảm bảo chính xác và đầy đủ.
  • Ảnh thẻ dự thi (2 ảnh): Ảnh thẻ dự thi phải là ảnh thẻ 3x4cm, nền trắng, chụp rõ mặt, tóc gọn gàng, không đeo kính màu. Ảnh thẻ dự thi được dán trên phiếu đăng ký dự thi và thẻ dự thi.
  • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có): Giấy xác nhận đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên (bản gốc và bản sao).

Đối với thí sinh tự do cần photo bản sao hợp lệ học bạ THPT khi nộp cùng hồ sơ.

Các mốc thời gian quan trọng cần lưu ý

1. Đăng ký dự thi:

• Từ ngày 02/5 đến 17 giờ ngày 10/5/2024: Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống Quản lý thi (QLT).
  • Từ ngày 02/5 đến 17 giờ ngày 10/5/2024: Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi có địa điểm thi.

2. Làm thủ tục dự thi:

• Ngày 26/6/2024: Thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm thi.

3. Thi tốt nghiệp:

• Ngày 27/6/2024: Thi môn Toán.
  • Ngày 28/6/2024: Thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ.

4. Chấm thi:

• Hoàn thành chậm nhất 17 giờ ngày 14/7/2024.

5. Công bố kết quả thi:

• 8 giờ 00 ngày 17/7/2024.

6. Xét công nhận tốt nghiệp THPT:

• Chậm nhất ngày 19/7/2024.

Các mốc thời gian trên có thể thay đổi tùy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

1. Cấu trúc đề thi:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm 05 bài thi độc lập:

• Toán (120 phút)
  • Ngữ văn (120 phút)
  • Ngoại ngữ (60 phút)
  • Khoa học tự nhiên (90 phút)
  • Khoa học xã hội (90 phút)

2. Hình thức thi: Tất cả các bài thi đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng Ngữ văn thì tự luận

3. Mức độ khó của đề thi: Đề thi được xây dựng theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023, đảm bảo độ phân hóa, mức độ khó phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

4. Quy định về điểm thi: Mỗi bài thi được tính theo thang điểm 10. Điểm thi tốt nghiệp THPT là tổng điểm của 05 bài thi.

5. Quy định về gian lận thi cử: Thí sinh gian lận trong kỳ thi sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả thi của tất cả các bài thi.

6. Một số quy định khác:

• Thí sinh được phép mang vào phòng thi bút viết, thước kẻ, compa, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản.
  • Thí sinh không được phép mang vào phòng thi các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, tai nghe,…

Để biết thêm thông tin chi tiết về Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh có thể tham khảo:

• Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo: https://moet.gov.vn/
  • Website của Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương.
Bộ Giáo dục và Đào tạo

Quy định về gian lận thi cử tốt nghiệp THPT 2024

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024, hành vi gian lận thi cử bao gồm:

• Mang vào phòng thi tài liệu, thiết bị truyền tin, thiết bị ghi âm, ghi hình, máy tính có chức năng soạn thảo văn bản, có kết nối internet hoặc có thể sử dụng internet.
  • Trao đổi bài thi, sử dụng tài liệu, thiết bị gian lận trong phòng thi.
  • Giúp đỡ người khác gian lận.
  • Nhờ người khác giúp đỡ gian lận.
  • Mạo danh người khác dự thi.

Hình thức xử lý đối với thí sinh gian lận thi cử:

• Đình chỉ thi và hủy kết quả thi của tất cả các bài thi.
  • Báo cáo về cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời mỗi học sinh. Để có thể bước vào phòng thi một cách tự tin và đạt kết quả cao nhất, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo quy định. Chúc các sĩ tử thi tốt !!!