Khối H học ngành gì? Giải đáp mọi thắc mắc cho thí sinh đam mê nghệ thuật

khối h học ngành gì

Kỳ thi THPT Quốc gia với đa dạng các khối thi đã mở ra cánh cửa cho các thí sinh lựa chọn con đường tương lai. Trong đó, khối H với các môn thi Mỹ thuật, Âm nhạc, Sân khấu – Điện ảnh luôn thu hút những bạn học sinh đam mê nghệ thuật, sáng tạo. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân sau khi đã chinh phục được khối H là điều không hề dễ dàng. Bài viết này, Mầm Non Lá Xanh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “Khối H học ngành gì?” để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt phù hợp cho tương lai bản thân.

Khái quát về khối H

vẽ đầu tượng

Khối H là một trong những khối thi đại học tại Việt Nam dành cho các thí sinh có năng khiếu về mỹ thuật. Khối H thường được lựa chọn bởi những bạn đam mê hội họa, thiết kế, sáng tạo và mong muốn theo đuổi các ngành học liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật.

Môn thi khối H:

Môn thi bắt buộc:

• Ngữ văn
  • Vẽ năng khiếu 1 (Hình họa)
  • Vẽ năng khiếu 2 (Trang trí màu)

Thời gian thi: 4 tiếng

Tổ hợp môn thi khối H

Hiện nay, khối H có nhiều tổ hợp môn thi khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thí sinh. Một số tổ hợp môn thi phổ biến bao gồm:

• H00: Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1, Vẽ năng khiếu 2
  • H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ
  • H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
  • H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu
  • H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ năng khiếu
  • H05: Văn, Khoa học xã hội, Vẽ năng khiếu
  • H06: Văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
  • H07: Toán, Hình họa, Trang trí
  • H08: Văn, Sử, Vẽ Mỹ thuật

Danh sách các ngành học khối H

Khối H là một trong những khối thi đại học tại Việt Nam dành cho các thí sinh có năng khiếu về mỹ thuật. Dưới đây là danh sách các ngành học phổ biến mà thí sinh khối H có thể lựa chọn:

Nhóm ngành Sư phạm:

Nhóm ngành Sư phạm

• Sư phạm Mỹ thuật
  • Sư phạm Âm nhạc
  • Sư phạm Múa
  • Sư phạm Giáo dục Thể chất

Mức lương trung bình: 7 – 15 triệu đồng/tháng

Nhóm ngành Nghệ thuật:

• Hội họa
  • Điêu khắc
  • Đồ họa
  • Thiết kế thời trang
  • Thiết kế công nghiệp
  • Thiết kế nội thất
  • Thiết kế đồ họa
  • Nghệ thuật đa phương tiện
  • Sân khấu – Điện ảnh
  • Âm nhạc
  • Múa

Mức lương trung bình: 8 – 20 triệu đồng/tháng

Nhóm ngành Lý luận chính trị:

• Chính trị học
  • Quan hệ quốc tế
  • Hành chính công
  • Lý luận chính trị

Mức lương trung bình: 9 – 18 triệu đồng/tháng

Nhóm ngành Ngôn ngữ:

• Tiếng Pháp
  • Tiếng Trung
  • Tiếng Nhật
  • Tiếng Hàn
  • Các ngôn ngữ khác

Mức lương trung bình: 10 – 25 triệu đồng/tháng

Nhóm ngành Khoa học xã hội:

• Xã hội học
  • Tâm lý học
  • Nhân học
  • Nghiên cứu văn hóa
  • Báo chí – Truyền thông

Mức lương trung bình: 8 – 20 triệu đồng/tháng

Nhóm ngành Kinh tế:

• Kinh tế học
  • Tài chính – Ngân hàng

Mức lương trung bình: 12 – 30 triệu đồng/tháng

Nhóm ngành Kỹ thuật:

• Kỹ thuật Đồ họa
  • Kỹ thuật Thiết kế công nghiệp
  • Kỹ thuật Thiết kế thời trang
  • Kỹ thuật Multimedia

Mức lương trung bình: 11 – 25 triệu đồng/tháng

Nhóm ngành Công nghệ thông tin:

• Tin học ứng dụng
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Hệ thống thông tin
  • An ninh mạng

Mức lương trung bình: 15 – 40 triệu đồng/tháng

Lưu ý: Danh sách này chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy theo từng trường đại học và năm tuyển sinh.

Ngoài ra, thí sinh khối H cũng có thể xét tuyển vào một số ngành học khác không thuộc các nhóm ngành trên, tùy theo năng lực và sở thích của bản thân.

Hướng dẫn lựa chọn ngành học khối H phù hợp

Lựa chọn ngành học phù hợp là một quyết định vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tương lai và thời gian của mỗi học sinh. Đối với các bạn thi khối H, việc lựa chọn ngành học càng cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi tính đa dạng và phong phú của các ngành học trong khối này. Dưới đây là một số bước hướng dẫn giúp bạn lựa chọn ngành học khối H phù hợp:

Xác định sở thích và năng lực bản thân

Sở thích: Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những điều bạn thích làm, những lĩnh vực bạn đam mê và cảm thấy hứng thú. Bạn thích vẽ tranh, thiết kế đồ họa, hay sáng tác âm nhạc?

Năng lực: Đánh giá năng lực bản thân về các môn học trong tổ hợp môn thi khối H, đặc biệt là môn vẽ. Bạn có năng khiếu hội họa, khả năng quan sát tốt, óc sáng tạo và tư duy thẩm mỹ hay không?

Khả năng học tập

Điểm số: Xét điểm số các môn học trong tổ hợp môn thi khối H của bạn để đánh giá khả năng học tập của bản thân.

Khả năng học tập: Bạn có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh, tư duy logic và giải quyết vấn đề tốt hay không?

Nhu cầu thị trường lao động

Xu hướng: Nên tìm hiểu về xu hướng thị trường lao động trong lĩnh vực bạn quan tâm. Ngành học nào đang có nhu cầu cao, và cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào?

Mức lương: Tham khảo mức lương trung bình của các ngành học khác nhau để có định hướng phù hợp.

Tự tìm hiểu thông tin

Tự tìm hiểu thông tin về các ngành học khối H qua website của các trường đại học, website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hoặc các ấn phẩm về tuyển sinh đại học.

Lựa chọn ngành học phù hợp là một quá trình đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và có trách nhiệm. Hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ thông tin về các ngành học khối H, cũng như đánh giá bản thân để đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho tương lai của bạn.

Gợi ý các trường đại học thuộc khối H ở TP.HCM và Hà Nội

• Đại học Hà Nội
  • Đại học Phenikaa
  • Đại học FPT

Lưu ý: Danh sách này chỉ bao gồm một số trường đại học tiêu biểu tuyển sinh khối H tại TP.HCM và Hà Nội. Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về các trường đại học khác trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc website của các trường đại học

Lựa chọn ngành học khối H là một quyết định táo bạo và đầy thử thách, nhưng cũng hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội thành công cho những ai đam mê và có năng khiếu nghệ thuật. Hy vọng bài viết này, Lá Xanh đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất là bạn phải có đam mê và quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật. Chúc bạn thành công!